Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về hệ thống thủy lực của máy xúc lật

Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực của máy xúc lật có cấu tạo như thế nào và nguyên lí hoạt động ra sao? Có lẽ đây là điều băn khoăn của khá nhiều người. Vì nếu nắm chắc được vấn đề này sẽ giúp con người dễ dàng vận hành và sửa chữa nó khi gặp sự cố. Nhằm giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết, dưới đây bài viết sẽ chia sẻ cụ thể.

1. Nguyên lí làm việc hệ thống thủy lực

Nguyên lí làm việc của hệ thống thủy lực của máy xúc lật khá đơn giản. Bắt đầu từ việc công suất được truyền quan bánh đà đến bơm thủy lực. Sau đó nhiệm vụ của các bơm thủy lực này là hút dầu từ thùng dầu rồi đẩy đến van phân phối chính. Tiếp đến công việc của người điều khiển sẽ là ngồi trên cabin và tác động vào các thiết bị công tắc, quay toa, di chuyển. Lúc này nhờ có sự điều chỉnh ấy mà sẽ có một dòng dầu được mở và truyền đến cụm van phân phối chính. Theo quy trình hoạt động của máy xúc dòng dầu sau khi được truyền đi sẽ có tác dụng đóng hoặc mở van phân phối tương ứng. Cho nên có thể nói nhiệm vụ chính của hệ thống thủy lực là truyền năng lượng do động cơ điezen tạo ra đến các cơ cấu khác nhau của máy. Vì vậy nếu như hệ thống thủy lực này bị nhiễm bẩn có thể sẽ dẫn đến làm giảm hiệu suất làm việc hoặc giảm tuổi thọ của máy. Cho nên để đảm bảo cho hệ thống thủy lực của máy  luôn sạch sẽ thì bao giờ trong máy cũng có thêm những thiết bị lọc khác nhau.

2. Những lưu ý về hoạt động của hệ thống thủy lực

Ngày nay hệ thống thủy lực là một bộ phận có ở hầu hết các loại máy công trình và sự ổn định của hệ thống này là điều kiện tiên quyết để máy làm việc được ở hiệu suất lớn. Đồng thời nó còn có tác dụng làm giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy.
Hiện tại để tạo ra những dòng dầu thủy lực có áp suất cao, hệ thống thủy lực chủ yếu dùng các máy bơm thủy lực piston để thay thế bơm thủy lực bánh răng và cánh gạt trước đó. Ở một số Máy xúc Doosan có công suất lớn còn được trang bị thêm một mạch thủy lực làm mát riêng.
Ngoài ra để cho hệ thống thủy lực có thể làm việc được tốt thì tất cả các chi tiết của hệ thống thủy lực phải ở trong tình trạng hoạt động tốt. Các tín hiệu đầu vào và đầu ra của hộp điều khiển phải nằm trong tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Hơn nữa đầu ra của bơm thủy lực, áp suất hệ thống

và tốc độ động cơ có mối liên hệ mật thiết với nhau trong quá trình làm việc. Tất cả chúng đều được điều khiển thông qua hộp điều khiển bơm và động cơ. Trong quá trình làm việc hộp đen thường xuyên kiểm soát các tín hiệu đầu vào từ tay ga, màn hình, hai cảm biến áp lực đầu ra của bơm, cảm biến ga, cảm biến tốc độ động cơ. Qua đó hộp đèn sẽ gửi tín hiệu điều khiển đến bộ điều tốc để điều khiển tốc độ của động cơ và gửi tín hiệu điều khiển đến van điện tử điện tử tỉ lệ. Chính điều này đã cho phép kiểm soát được đầu ra của bơm phù hợp với tải làm việc và công suất của động cơ.
Còn nếu trong trường hợp mà hệ thống thủy lực của máy xúc làm việc không tốt thì rất có thể nó đang bị dính nhiều cặn bẩn. Và các nguyên nhân dẫn đến bộ phận này bị bẩn có thể là do các cặn dầu lẫn trong nước dầu, sự thâm nhập của bụi bẩn hay do các hạt kim loại của phần tử thủy lực bị mài mòn quá mức. Vì vậy bạn cần phải làm sạch lại nó.
Với những thông tin chia sẻ về quy trình vận hành của hệ thống thủy lực của máy xúc lật trên, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và lí thú.