Những lưu ý về an toàn khi vận hành máy xúc

An toàn khi vận hành máy xúc

Trong những năm trở lại đây vấn đề an toàn khi vận hành máy xúc đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì chỉ cần người lái sơ sót một chút sẽ xảy ra tai nạn vô cùng nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để việc điều khiển trở nên dễ dàng và an toàn? Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ cho bạn.

1.Những quy định về an toàn cho người điều khiển máy xúc

Máy xúc là một loại máy công trình có công suất khá lớn và nó chủ yếu được điều khiển bằng hệ thống thủy lực được phân chi thành 2 loại chính là máy xúc đào và máy xúc lật. Cho nên nếu muốn an toàn khi vận hành thì người điều khiển phải tuân thủ một số nguyên tắc sau.
Thứ nhất công việc này chỉ giành cho những người 18 tuổi trở nên và có đủ sức khỏe để làm việc. Thứ hai là trước khi điều khiển phải được đào tạo kĩ về chuyên môn nghiệp vụ. Tức là đã được đi học tập về quy trình lái máy xúc và được cấp bằng đạt chuẩn về nghề nghiệp. Không chỉ thế những vấn đề liên quan tới bảo hộ an toàn lao động cũng đã được huấn luyện bài bản và được cấp thẻ.
Ngoài ra trong trường hợp người vận hành tiến hành công việc ở một nơi mới thì trước khi tiến hành cần phải nắm rõ được tình trạng đất nền, vị trí cần đào xúc có bị vướng đường ống hay dây điện và cáp ngầm bên dưới không. Những điều này nhằm giúp cho người điều khiển tránh được những tai nạn bất ngờ xảy ra.

2. Những quy định về an toàn khi vận hành máy xúc

Muốn có được sự an toàn khi vận hành thì người điều khiển cần phải kiểm tra tình trạng của máy trước khi bước vào sử dụng. Những bộ phận cần xem xét kĩ đó là động cơ, đèn, còi, cơ cấu điều khiển. Sở dĩ cần phải kiểm tra chặt ở khâu này là do theo quy định về an toàn người vận hành phải chịu mọi thiệt hại và tổn thất nếu xảy ra sự cố. Không chỉ thế khi khởi động máy người điều khiển nên nhấn chuông hay còi báo hiệu.
Trong trường hợp nếu như bạn khởi động bằng tay thì phải nắm chặt tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía với nhau để đề phòng xảy ra tai nạn nơi bàn tay. Không chỉ thế khi ngồi trong cabin người lái phải thắt dây an toàn.

Chú ý khi lái máy xúc

Đặc biệt khi lên dốc hay xuống dốc cần hướng phần gàu về phía trước để không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Hơn nữa nếu nền đất quá yếu lúc di chuyển nên nhẹ nhàng bằng cách đi lùi và dùng gầu ngạm để làm giá đỡ đẩy máy xúc đi lên. Khi cần sử dụng để nâng vật liệu thì quy tắc vận hành an toàn là phải ước tính được trọng lượng của hàng hóa để máy không bị hư hỏng do quá tải.
Bên cạnh đó muốn đảm bảo an toàn khi vận hành thì nên tránh đưa gầu xúc qua phía trên buồng lái. Ngoài ra khi máy đang ở chế độ hoạt động người điều khiển tuyệt đối không được rời khỏi cabin và đi ra khỏi vị trí đang làm việc. Nếu chẳng may máy đang tiến hành đào hay xúc mà gặp sự cố thì công việc cần làm đầu tiên là lập tức tắt máy, đóng van cấp nhiên liệu và đưa bộ giảm áp của động cơ vào hoạt động nếu trong máy có có cơ cấu giảm áp còn đối với động cơ xăng thì nên tắt mồi lửa. Trong trường hợp tạm dừng chế độ làm việc để nghỉ ngơi thì cần phải hạ cần gầu xuống đất. Hơn thế nữa khi cần vận chuyển máy xúc tuyệt đối không để người điều ngồi trên máy.
Trên đây là vài thông tin chia sẻ về vấn đề an toàn khi vận hành máy xúc. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Nội dung thuộc về: MayXucHanQuoc.com, website khác copy vui lòng để nguồn.