Ký hiệu trên máy xúc – giải đáp ý nghĩa

ký hiệu trên máy xúc

Máy xúc là một thiết bị khá quen thuộc tại các công trình lớn nhỏ khắp mọi nơi. Bạn đã thực sự hiểu chúng chưa? Hãy để bài viết này chỉ cho bạn ý nghĩa về các ký hiệu trên thiết bị nhé!

1. Ký hiệu trên máy xúc Komatsu

Thương hiệu Komatsu nổi tiếng với các sản phẩm PC hay PW. Chữ P ở đây được giải thích là Power Shovel – tên gọi của những chiếc máy xúc thủy lực. Hai chữ cái phía sau tương đương với mẫu bánh của máy. C – Crawler là model bánh xích. Trong khi đó W – Wheel là hình dáng của những chiếc lốp xe.
Những con số tiếp theo chính là trọng tải của máy. Sản phẩm Komatsu nhỏ nhất hiện nay là model PC01 – tương đương một chiếc máy xúc bánh xích với trọng lượng 300kg. Bên cạnh đó PC8000 là mẫu mã lớn nhất – một thiết bị bánh xích lên tới 720 tấn !
Đi liền cùng những con số đôi khi là những ký hiệu chữ như LC, UU, R, SP, US kèm thêm E (sử dụng điện) hoặc M (điều khiển bằng tay). Nhà sản xuất đưa ra định nghĩa cho những chữ cái này rằng LC là thiết bị chống lầy bằng cách sử dụng dải xích dài. Trong khi đó, UU là những model nhỏ hơn, thích hợp dùng trong các khu vực đô thị, đông dân cư. Tương tự, SP là những loại máy « Super power » với công suất khủng, US là các sản phẩm tới từ Mỹ. Còn R là những thiết kế dành riêng cho thị trường châu Á.
Bạn cũng có thể thấy những con số nhỏ hơn sau dấu gạch ngang. Đây là kí hiệu của các đời máy.

2. Ký hiệu trên hãng Caterpiller

Khác biệt với Komatsu, Caterpillar đặt tên cho những chiếc máy xúc đào bằng số 3 phía trước. Người anh em máy ủi của chúng sẽ mang mã hiệu 4 ở đầu.
Những con số tiếp theo chính là trọng tải của máy. Và những chữ cái tiếp theo tương đương với những con số phía sau gạch ngang của Komatsu – đời máy Caterpillar.
Hai loại ký hiệu đặc biệt của Caterpillar bạn cần biết nữa chính là GC và ME. Nếu như những chiếc ME có phần tay ngắn, gầu dung tích lớn, thì GC chỉ là thiết kế dành cho xây dựng thông thường.

3. Thương hiệu Hitachi

Người anh em đồng hương của Komatsu – thương hiệu Hitachi lại lựa chọn phân biệt các model máy của mình bằng ZX và EX. Tiếp sau đó, hãng ghi lên những con số tương ứng với trọng tải của thiết bị.
H và K là hai ký hiệu đặc biệt của nhãn hiệu Nhật Bản này. H trên Hitachi là biểu tượng cho dòng máy tải nặng, chuyên dùng trong các loại khai thác mỏ, quặng. Còn K là những dòng máy tháo dỡ.

4. Ký hiệu trên Máy xúc Doosan

Phần lớn những mẫu mã máy xúc Nhật Bản hoặc Hàn Quốc đều lựa chọn vị trí các chữ cái, những con số giống nhau cùng ý nghĩa tương tự.
Kolbeco lựa chọn SK đặt phía trước các loại máy xúc của mình. Cùng với đó, các chữ cái phía sau con số tải trọng là XD hay HD phân chia đời, model máy khác nhau.

5. Các ký hiệu khác

Ngoài những kí hiệu cơ bản trên, bạn còn bắt gặp các dãy số biểu thị cho năm sản xuất, số seri, công suất của động cơ hay trọng tải máy…Ngày nay, để hòa nhập vào thị trường thế giới, các thương hiệu đã đánh dấu mã pin cho mỗi thiết kế của mình.
Theo tiêu chuẩn ISO – dễ dàng đọc hiểu trên toàn cầu, những con số có ý nghĩa như sau :

  • 3 ký tự đầu tiên là mã nhà sản xuất
  • 5 ký tự tiếp theo là mô tả máy
  • Ký tự thứ 9 là model máy đặt theo nhà sản xuất

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức về những con số, chữ cái trên máy xúc. Bạn hãy đọc thêm nhiều bài viết khác để có thể hiểu hoàn toàn về thiết bị này nhé !