Hướng dẫn quy trình vận hành máy xúc đào an toàn

quy trình vận hành máy xúc đào

Quy trình vận hành máy xúc đào như thế nào cho an toàn? Có lẽ đây là một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm. Bởi vì chỉ cần xảy ra một chút sai sót có thể sẽ khiến cho người điều khiển gặp phải những tai họa bất ngờ hoặc làm cho máy bị hư hỏng nặng, không thể hoạt động được tốt. Vậy cách vận hành máy đào như tế nào cho đảm bảo, dưới đây bài viết sẽ chia sẻ cho bạn.

1.Trước khi khởi động

Nhằm đảm bảo độ an toàn cho máy thì trước khi khởi động, bạn cần kiểm tra xem vị trí của các loại cần điều khiển, thanh khóa số ở đâu và nó có hoạt động tốt không.

2. Khi khởi động

Nếu bạn khởi động ở chế độ bình thường thì trước tiên cần xác định rõ chu vi an toàn xung quanh xe. Sau đó tiến hành điều chỉnh ga ở vị trí thấp nhất. Đặc biệt để đảm bảo độ an toàn cho quy trình vận hành máy thì thì cần tránh khởi động động cơ ở vị trí ga cao. Không chỉ thế khi khởi động máy bạn chỉ nên kéo dài khoảng 20 giây vì có như vậy mới đảm bảo được độ bền của các động cơ bên trong. Hơn nữa nếu như máy gặp trục trặc bạn phải dừng khoảng 2 phút cho máy trở về trạng thái ổn định ban đầu rồi mới tiếp tục khởi động. Không nên khởi động liên tục trong nhiều giờ liền sẽ làm máy bị xuống nhanh chóng.


Còn trong trường hợp bạn khởi động máy ở nhiệt độ thấp thì nên tiến hành theo các bước sau. Trước tiên cần điều chỉnh nút ga nhiên liệu về vị trí thấp nhất đồng thời xoay công tắc khởi động sang vị trí gia nhiệt và cần xác định xem đèn gia nhiệt có thực sự sáng không.
Khi đã kiểm tra xong toàn bộ quá trình gia nhiệt bạn hãy bắt đầu khởi động máy. Lưu ý đèn gia nhiệt thường báo và tắt trong vòng khoảng 10 giây. Đặc biệt nếu máy không khởi động được thì cần tắt đi và chờ đợi trong một vài phút và tiến hành lại từ đầu. Tuyệt đối không sử dụng các dung dịch hỗ trợ việc khởi động vì nguy cơ cháy nổ xảy đến là rất cao.
Ở chế độ khởi động đặc biệt có nghĩa là khi đột ngột nhiên liệu bị hết. Công việc cần làm lúc này là đổ thêm nhiên liệu vào máy. Tuy nhiên trước khi vận hành phải xả gió nhiên liệu. Cách làm như sau, bạn hãy nới lỏng bulong xả gió và sử dụng bơm tay bơm liên tục cho đến khi dầu phun ra và có kèm theo bọt gió ở tại vị trí bulong xả gió. Khi các bọt gió đã hết thì bạn phải xiết chặt các bulong này lại và tiến hành khởi động. Nếu như máy xúc đào đã qua một thời gian dài không sử dụng thì quy trình vận hành có vẻ hơi khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên muốn đảm bảo được sự an toàn cho quy trình vận hành máy thì trước khi khởi động bạn cần kiểm tra thật kĩ các bộ phận như cần ga chẳng hạn xem có bị cứng và bị hư hỏng không. Muốn làm được điều này bạn hãy bắt đầu chỉnh công tắc khởi động về nút bật. Tiếp đến là điều chỉnh nút ga từ vị trí thấp nhất rồi đến cao nhất và duy trì trong khoảng 3 giây. Bước cuối cùng là chuyển công tắc khởi động qua lại vị trí bật và bắt đầu cho máy hoạt động bình thường trở lại.
Trên đây là những lời chia sẻ về quy trinh vận hành máy xúc an toàn. Hy vọng bài viết sẽ có tác dụng cung cấp cho bạn nhiều thông tin cần thiết và bổ ích.