Tìm hiểu cấu tạo của máy xúc lật

Máy xúc Doosan Hàn Quốc

Ngày nay có lẽ mọi người không còn quá lạ lẫm với máy xúc lật. Bởi vì nó được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, giao thông, thủy lợi, vận tải và bãi khai thác. Tuy nhiên cấu tạo máy xúc lật như thế nào thì chắc có lẽ nhiều người vẫn chưa nắm được hết. Nhằm giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, dưới đây bài viết sẽ tư vấn cụ thể.

1.Máy xúc lật là gì?

Trong những năm trở lại đây máy xúc đang được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường cả trong và ngoài nước. Vậy máy xúc lật là gì mà được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Thực ra theo phân tích của các nhà chuyên môn, là một loại máy xúc gầu thuận, có công dụng chủ yếu dùng để bốc xúc và vận chuyển hàng hóa, vật liệu tới đúng chỗ cần chứa. Chính vì thế mà so với máy xúc gầu thì máy xúc lật được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn. Vì nó có thể vận hành và di chuyển linh hoạt hơn trong việc thi công công trình xây dựng và bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.

Phân loại

Tuy có đa dạng về hình dạng nhưng chung quy lại có thể phân thành các loại như sau:

– Theo thiết bị di chuyển gồm có máy xúc bánh xích, bánh lốp.

– Theo cách dỡ tải gồm có dỡ tải hai bên sườn, dỡ tải ra phía sau.

– Theo kết cấu tổng thể gồm có làm việc liên tục và làm việc theo chu kì.

Cấu tạo máy xúc lật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mẫu mã đáp ứng nhu cầu bốc xếp vật liệu, san lấp mặt bằng với những thương hiệu nổi tiếng đến từ các nước Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc. Trong các dòng sản phẩm đang bán trên thị trường Việt Nam hiện nay thì chủ yếu là đến từ Trung quốc. Nhưng cho dù loại máy này được sản xuất ở bất cứ nước nào đi chăng nữa thì thông thường đều có cấu tạo chung giống nhau gồm gầu xúc, thanh đẩy, xy lanh lật gầu, khung chính, ca bin điều khiển, máy cơ sở, hệ thống di chuyển bánh lốp, khớp quay, xi lanh nâng hạ khung chính. Các bộ phận này được phối hợp nhịp nhàng với nhau để nhằm đảm bảo cho chiếc máy xúc được vận hành chơn tru và hoạt động bình thường.

Động cơ của máy xúc lật thường là 2 máy, 4 máy hoặc 6 máy. Nhưng phổ biến nhất vẫn là dòng 4 máy có công suất từ 37 đến 92 kw. Còn cầu sử dụng trong cũng có rất nhiều loại khác nhau nhưng dung tích phổ biến là khoảng từ 0,115 đến 0,6 m3, độ nghiêng lớn nhất của giá gầu có thể đạt được là khoảng 50 độ.

Ngoài ra nguyên lí làm việc của máy cũng không quá phức tạp rất dễ điều khiển. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách tính toán được các đặc tính của gầu để giúp tăng hiệu quả làm việc. Tuy nhiên toàn bộ hệ thống của máy đều vận hành theo một chu kì nhất định, mỗi chu kì gồm có 6 giai đoạn là tiến về nơi xúc hàng rồi sau đó xúc hàng vào gầu. Tiếp đến là lùi khỏi nơi xúc và tiến về nơi cần đổ rồi dỡ hàng khỏi gầu. Giai đoạn cuối cùng là lùi lại để bắt đầu 1 chu kì mới.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về máy xúc lật là gì, phân loại và cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động để từ đó biết cách chọn lựa những loại máy phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.